Kiệu
muối chua là món được ưa thích trong mâm cỗ ngày Tết của người Nam Bộ.
Làm kiệu muối chua không khó, nhưng khá công phu. Bạn có thể làm kiệu
theo cách dưới đây:
Nguyên liệu:
1 kg kiệu/hành ngon, 300g muối, 150g đường, 1 lít dấm, 1 muỗng canh vôi trắng, 1 muỗng cà phê phèn chua.
Thực hiện:
Kiệu/hành chọn loại ngon, cắt bỏ phần rễ và lá (chỉ cắt bỏ một phần, phần còn lại sau khi ngâm sẽ cắt tiếp).
Hòa
150g muối + ½ lít dấm, ngâm kiệu/hành trong khoảng 1 ngày. Vớt ra tiếp tục
cắt sát phần gốc rễ nhưng đừng chạm thịt (vì chạm thịt kiệu dễ bị úng),
vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước.
Phèn
chua đốt trên lửa cho phồng (nhằm giải độc) rồi hòa tan trong 2 lít
nước ấm, để nguội. Cho kiệu vào ngâm 1 ngày, (kiệu lúc này rất dễ làm
sạch, nên chỉ việc dùng tay chà xát nhẹ, phần vỏ đen bên ngoài sẽ tự
bong). Vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước, kiệu sẽ rất trắng và sạch.
Hòa
vôi trắng với 2 lít nước lọc, lấy nước trong. Cho kiệu vào ngâm 3 giờ
nữa. Vớt kiệu để ráo nước, rồi mang phơi ngoài nắng, chỗ thoáng gió cho
khô và hơi héo. Xếp kiệu vào trong hũ thủy tinh hay hũ nhựa cho thật
chặt.
Nấu
2 lít nước + 150g muối + 150g đường + ½ lít dấm cho sôi, để nguội. Đổ
nước dấm đường đầy hũ. Ngâm kiệu trong khoảng từ 7 – 10 ngày là dùng
được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét